Internet chậm do đứt cáp quang, người dùng "than trời"

Internet chậm do đứt cáp quang, người dùng “than trời”

Internet chậm do đứt cáp quang, người dùng “than trời”

(Dân Việt) Thông báo của một nhà cung cấp dịch vụ Internet gửi tới các khách hàng cho biết “tuyến cáp quang biển đi quốc tế gặp sự cố”.

Cuối giờ chiều hôm nay (11.1), nhiều người dùng Internet của nhà mạng Viettel cho biết họ không thể truy cập Internet cả theo hướng trong nước lẫn ngoài nước. Sự cố được cho là xảy ra trên diện rộng do có nhiều người dùng Internet ở TP.HCM, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu,… cùng bị ảnh hưởng. Sau đó không lâu, hướng Internet trong nước đã nhanh trở lại.

Trao đổi với PV, một kỹ thuật viên Viettel tại TP.HCM cho biết, sự cố xảy ra từ khoảng 16h chiều 11.1. Theo đó, cáp quang biển đã bị đứt khiến mạng Internet quốc tế trở nên “rùa bò”. Tính tới 18h30, nhiều người dùng Internet Viettel vẫn không thể truy cập các dịch vụ Internet quốc tế, trong khi người dùng Internet các nhà mạng khác cũng gặp tình trạng khó khăn khi truy cập các dịch vụ quốc tế.

internet cham do dut cap quang, nguoi dung

Nhiều người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang biển.

“Cáp quang biển vừa bị đứt, chúng tôi đang cố gắng khắc phục sự cố. Giải pháp trước mắt là sử dụng các giải pháp dự phòng, định tuyến đường truyền Internet sang hướng khác. Dự kiến tới sáng mai (12.1 – PV) mới khắc phục được phần nào sự cố này”, kỹ thuật viên của Viettel cho hay.

Do sự cố xảy ra trên diện rộng, nhiều người dùng Internet đã phải đăng ký gói cước 3G để truy cập các dịch vụ quốc tế như Facebook, Gmail, YouTube,…

“Internet nhà mình bị rớt mạng toàn tập. Có Wi-Fi mà phải đăng ký 3G mới bực cả mình. Có ai bị giống mình không?”, Facebooker Xuân Trường viết.

“Mạng Viettel đang bị rớt ở Vũng Tàu nha cả nhà. Nghe bảo sự cố này lớn, ở TP.HCM cũng bị. Mọi người chịu khó dùng 3G để vô Facebook”, một người dùng Internet Viettel ngụ P.4, TP.Vũng Tàu đăng trên trang Facebook cá nhân.

  Chiều ngày 11/1 - Internet Việt Nam rớt mạng trên diện rộng

Thông báo của Viettel gửi tới các khách hàng cho biết “tuyến cáp quang biển đi quốc tế gặp sự cố”.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển IA đã gặp sự cố tại vị trí gần Hồng Kông, gây mất liên lạc hướng kết nối Internet từ Việt Nam đi Hông Kông cũng như ra quốc tế trên tuyến cáp này.

IA là tên viết tắt của tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra – Asia), được đưa vào sử dụng từ ngày 6.11.2009, có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế ban đầu là 3,84Tbps. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản.

Ngoài ra, các nhà mạng tại Việt Nam còn sử dụng một số tuyến cáp quang biển khác. Chỉ vài ngày trước sự cố xảy ra với cáp IA, tuyến cáp quang biển quan trọng AAG cũng đã gặp sự cố. Bên cạnh đó, tuyến cáp APG vừa đưa vào sử dụng cũng không may gặp trục trặc ngay từ những ngày đầu năm.

Leave your comment

0773555524