Cách dùng Amazon Cloudfront làm CDN

Amazon Cloudfront là mạng CDN phân phối nội dung tĩnh và streaming toàn cầu của Amazon. Khi bạn sử dụng CDN sẽ giúp cho khách truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất thay vì phải truy cập vào trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp hosting bạn đang dùng.

Về mặc nguyên lý thì phương thức hoạt động giống như cloudflare nhưng khác ở chỗ nó sẽ thay đổi IP liên tục.

Hiện tại Amazon Cloudfront đang có các POP ở US, EU, Hong Kong, Philippines, S. Korea, Singapore & Taiwan, Japan, South America, Australia, India nên khi sử dụng chắc chắn tốc độ website của bạn sẽ được tăng lên một cách đáng kể từ VN.

amazon cloudfront

Cách thức hoạt động của Amazon Cloudfront được mô tả như hình dưới:

amazon cloudfront

Chi phí sử dụng Cloudfront rất rẻ, bạn chỉ phải trả phí cho những gì sử dụng mà thôi, xem chi tiết ở link này. Lưu ý Cloudfront sử dụng Amazon S3 để lưu trữ dữ liệu nên trong hóa đơn hàng tháng bạn sẽ thấy xuất hiện thêm khoản này nữa.

Cách tạo Amazon Cloudfront

1. Truy cập vào CloudFront Management Console và nhấn vào Create Distribution.

2. Tiếp theo giữ nguyên lựa chọn Web, nhấn Continue.

Create Distribution

3. Trong phần Origin Settings, bạn hãy điền vào domain của bạn trong ô Origin Domain Name và Origin ID, những phần khác để mặc định.

Create Distribution 2

Trong Distribution Settings, hãy lựa chọn server location mà bạn muốn sử dụng, mình khuyên nên chọn US, EU và Asia.

Alternate Domain Names hãy điền subdomain bạn muốn sử dụng cho CDN. Những ô khác để mặc định rồi nhấn tiếp Create Distribution.

Create Distribution 3

4. Nếu không có lỗi gì bạn sẽ quay trở lại màn hình CloudFront Management Console và sẽ thấy CDN của mình đang được tạo (mất khoảng 15ph). Khi nào cột Status báo Deployed thì CDN đã sẵn sàng hoạt động rồi đó.

status

Cài đặt CNAME

Vẫn ở trong màn hình AWS Management Console, bạn hãy copy CloudFront domain name và tạo mới một bản ghi CNAME và trỏ đến domain này.

domain name

Đợi domain nhận CNAME và Distribution được tạo xong thì CDN sẵn sàng hoạt động rồi đó.

SHARE THIS POST

Leave your comment